10 yếu tố tạo nên hạnh phúc dài lâu cho các cặp vợ chồng

Hài hước, dành thời gian chia sẽ và tôn trọng sự ràng buộc của hôn nhân là 3 trong số 10 yếu tố tạo nên hạnh phúc dài lâu cho các cặp vợ chồng. 7 điều còn lại là gì? Bạn sẽ thực hiện những điều này như thế nào?Người ta nói : "có được đã khó, giữ được càng khó hơn". Thế nên để gặp và yêu đã là duyên số, còn sống được với nhau cả đời lại đòi hỏi vô vàng thứ mà chỉ khi bước vào cánh cửa hôn nhân bạn mới có thể tường tận. Vậy đâu mới thật sự là điều quan trọng nhất để tổ ấm của bạn luôn... ấm?

Tầm quan trọng của sự ràng buộc
Hôn nhân giống như một khoản đầu tư dài hạn, bạn không thể tùy tiện rút vốn khi thị trường suy yếu. Người bạn đời sẽ tương tự như một thương vụ trọn gói, bạn phải chuẩn bị tin thần đón nhận tất cả những gì hoàn hảo và không hoàn hảo. Đó là cả một quá trình dài mà cảm xúc lúc thăng lúc trầm, thậm chí đôi khi cảm thấy cạn kiệt nhưng sẽ lại được phục hồi khi bạn đầu tư đủ thời gian và nổ lực để duy trì và cũng cố mối quan hệ.

Cuối cùng thành công của cuộc hôn nhân không chỉ được đo bằng những niềm vui, mà bằng việc bạn và người bạn đời đã chung vai vượt qua những khó khăn, thử thách như thế nào.

Chia sẽ những khoảng thời gian "chất lượng"
Để có cuộc hôn nhân hạnh phúc, cả hai cần trở thành những người bạn thân thiết của nhau. Chất lượng ở đây có nghĩa là bạn không chỉ chia sẻ những thứ như vật phẩm thường ngày, hay nói về những trận đá bóng, bộ phim... mà còn luôn cần có thời gian để cười và vui chơi cùng nhau.

Thỉnh thoảng, hai bạn có thể hẹn hò nhau như thời mới yêu. Bên cạnh đó hãy sắp xếp những khoảng thời gian để trò chuyện sâu về một vấn đề nào đó. Bạn cũng đừng quên việc cùng nhau tận hưởng đời sống phòng the và không ngại chia sẽ những cảm nhận, suy nghĩ thầm kính của mình.

Hành động nhỏ tạo thay đổi lớn
Khi đã kết hôn, người ta thường quên mất việc dành những lời ngọt ngào, chân thành dành cho nhau như "Anh yêu em" hay "Cảm ơn anh"... Việc trở thành người một nhà làm sự thân mật đôi lúc trở nên suông sã, không còn hành động ga lăng, không còn những món quà ý nghĩa cho nhau. Những hành động tuy nhỏ nhặt nhưng lại giúp tạo ra thay đổi quan trọng cho cuộc sống hôn nhân đang trở nên nhàm chán của bạn.

Kiểm soát những cuộc đối thoại
Một vài thứ mà bạn cần tránh trong cuộc nói chuyện với hôn phu, hôn thê của mình đó là phê bình, chỉ trích, nhạo bán hay từ chói. Trong khi đó, những cuộc trao đỏi kéo dài với sự tôn trọng, lắng nghe, dịu dàng và kiên nhẫn sẽ rất hữu ích cho cuộc hôn nhân của bạn. Cần ghi nhận giá trị trong những ý kiến của đối phương, dù có lúc bạn sẽ không hoàn toàn đồng ý với chúng.

Giữ sự hài hước
Những chỉ trích, phê bình nên được hồi đáp bằng sự hài hước. Trong đời sống hôn nhân, sự hóm hỉnh giúp giữ hòa khí và sự tôn trọng, yêu thương lẫn nhau. Thay vì bực tức và đổ lỗi cho ai đó, đôi khi tự cười chính mình cũng tốt cho cuộc hôn nhân.

Tránh "nội chiến"
Khi hôn nhân đi vào giai đoạn trầm lắng, bạn cần nhớ nguyên tắt tha thứ nhanh và ít tức giận. Chẳng hạn như đòi hỏi anh ấy chuyện gì đó và nhận được sự từ chối, bạn có buồn bực hay chạnh lòng đấy, nhưng sẽ không phàn nàn, không than vãn mà dừng lại một phút để tự hỏi: đòi hỏi đó có thật sự cần thiết hay không? Liệu nó có đáng để vợ chồng cãi vã, dằn vặt lẫn nhau và nhanh chóng bỏ qua những điều mà nữa kia đã làm với mình?

Hoàn thành trách nhiệm
Trước khi kết hôn chúng ta thường tìm kiếm cho mình một nữa hoàn hảo nhưng thường quên mất mình có hoàn hảo hay không. Nhìn vào bản thân và khắc phục những điểm chưa hoàn hảo, thực hiện những điều mình đã cam kết trước khi chỉ trích hay đòi hỏi người khác.

Nuôi dưỡng sự tin tưởng
Ở đây có hai vế của một vấn đề: tin tưởng và được tin tưởng. Sự nghi ngời và ghen tuông thường trực sẽ giết chết tình yêu. Sự tin tưởng được tạo dựng khi bạn không thực hiện trái những nguyên tắc được cả hai đặt ra. Để bảo vệ cuộc hôn nhân, hãy tránh xa những cám dỗ và xây dựng một "pháo đài" những giá trị bất khả xâm phạm.

Tạo ra tầm nhìn chung
Mỗi cặp vợ chồng cần thống nhất việc phát triển mối quan hệ để hướng về mục tiêu chung. Trong quá trình tiến về đích này, bạn cần tìm ra những việc cần làm để biến viễn cảnh thành hiện thực.

Tìm kiếm sự trợ giúp
Các kháo bổ trợ về tâm lý hôn nhân gia đình, những liệu pháp từ các chuyên gia sẽ giúp giải quyết những bất ổn nảy sinh. Khi gặp khó khăn bạn đừng nghĩ đến chuyện từ bỏ mà cần cùng nhau nghĩ giải pháp hoặc tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hoặc chuyên môn.

Sự thiếu tin tưởng luôn đưa bạn vào trạng thái luôn đề phòng và ngờ vực, muốn kiểm soát đối phương mọi lúc mọi nơi, đẩy hôn nhân trở thành một "nhà tù" nặng nề đối với cả hai.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Cancel Reply