Tiền bạc và hôn nhân

Mầm móng của những mâu thuẫn, cãi vã, thậm chí đổ vỡ trong đời sống hôn nhân không phải bắt nguồn từ sự ích kỹ hay đa nghi mà chính là vấn đề tài chính, tiền bạc; thứ mà mọi người vẫn coi là nền tảng của cuộc hôn nhân bền vững.Mới đây một nghiên cứu khoa học đã khẳng định tiền bạc đứng đằng sau mọi cuộc sống hôn nhân và luôn "dính dáng" đến những mâu thuẫn trong đời sống gia đình. Tuy nhiên rất ít người nhìn rõ vấn đề này.

Sức mạnh của tiền bạc trong hôn nhân

Theo các nhà tư vấn, trong nhiều trường hợp tiền bạc là nền tảng vững chắc của một cuộc hôn nhân vì hầu hết gia đình sẽ hạnh phúc hơn nếu có cuộc sống khá giả. Tuy nhiên các chuyên gia tư vấn cho biết hôn nhân tan vỡ đa phần cũng điều xuất phát và dính dáng đến vấn đề tiền bạc. Khi tình hình tài chính khó khăn, cuộc sống bắt đầu xuất hiện các vết nứt khiến cả hai cảm thấy bức bối và khó chịu. Mâu thuẩn nãy sinh và hôn nhân bắt đầu gặp nhiều sóng gió.

Thậm chí đôi khi sự bất đồng về tài chính còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn những vấn đề về tình dục.

Để hôn nhân hạnh phúc

Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, ngoài tình yêu, sự ràng buộc gắng kết tinh thần, hai nhân vật chính không được phép quên vấn đề tài chính trong gia đình, bởi sẽ không thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc thật sự nếu cứ sống trong ảo tưởng "một túp liều tranh hai quả tim vàng". Nhưng nếu bạn quá lệ thuộc vào đồng tiền, cuộc hôn nhân ấy sẽ biến thành "thảm họa".

Một vài lời khuyên quý báu sau đây đã được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều người đi trước sẽ giúp đôi vợ chồng trẻ giữ được hạnh phúc gia đình mà không bị chi phối bởi đồng tiền:

1. Nên cùng nhau thẳng thắn thảo luận trước khi tiến tới hôn nhân. Làm như vậy sẽ giúp hai người hiểu nhau hơn và cùng thống nhất các qun điểm tài chính trong cuộc sống chung sau này.

2. Cố gắng có một cuộc sống hôn nhân không nợ nần, bởi nợ luôn khiến các cặp đôi căng thẳng, dễ nảy sinh mâu thuẫn. Các khoản nợ luôn là kẻ thù của hôn nhân, vì vậy muốn hôn nhân bền vững cách tốt nhất là nói "không" với nợ nần bạn nhé.

3. Tiền bạc không thể gắn liền với cái "tôi". Con người thường ích kỷ và luôn muốn áp đặt cái tôi của mình lên người khác theo suy nghĩ "mình kiếm nhiều tiền hơn mình có quyền". Điều đó chỉ khiến cho đối phương cảm thấy áp lực và mệt mỏi hơn nhiều mà thôi.

4. Gạt bỏ mặc cảm khi nữa kia có thu nhập cao hơn. Các đấng mài râu thường có quan niệm rằng "Mình là đàn ông nên phải mạnh mẽ, kiếm thật nhiều tiền và là chỗ dựa cho phụ nữ". Khi không làm được điều này, họ thường cảm thấy mặc cảm, tự ti và bắt đầu ghen... tị với phụ nữ. Đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm mà nhiều người hiện nay đang mắc phải.

5. Bạn đừng bao giờ so sánh tiền lương xem ai cao, ai thấp. So sánh tiền lương chỉ khiến cho vợ chồng xa nhau hơn bởi cuộc sống không thể có sự cân bằng tuyệt đối, đặc biệt là trong vấn đề tiền bạc, tài chính. Khi vợ hoặc chồng kiếm tiền không bằng người khác không có nghĩa là họ bất tài hay tệ hại.

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm không chỉ trong hôn nhân mà còn rất nhiều trường hợp khác. Riêng đối với hôn nhân đó lại là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của một gia đình. Các cặp vợ chồng trẻ cần phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề tài chính của hai người trước khi kết hôn để có cách nhìn nhận đúng đắn và phương án giải quyết phù hợp khi sống chung một mái nhà. Lúc đó hạnh phúc sẽ mĩm cười với bạn ngay thôi.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Cancel Reply